Điểm chuẩn

Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành. Mỗi trường có thể có mức điểm chuẩn khác nhau nhưng theo quy định điểm chuẩn không được phép thấp hơn điểm sàn. dựa trên mức điểm chuẩn quy định của từng trường thí sinh có thể biết được mình đậu hay trượt.

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn là mức điểm xét tuyển tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển NV1 và nộp hồ sơ xét tuyển NV2, 3. Điểm sàn sẽ giúp các trường định ra mức điểm xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh.

Như vậy, điểm sàn coi như điều kiện cần, còn điểm trúng tuyển là điều kiện đủ. Điểm trúng tuyển không được thấp hơn điểm sàn. Ví dụ, trường ĐH A nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển với mức từ 17 điểm trở lên nhưng chỉ có những thí sinh đạt 19 điểm mới thuộc diện trúng tuyển vì tại mức 19 điểm trường tuyển đủ chỉ tiêu được giao, còn mức 17 điểm thì số lượng đã vượt quá nhiều so với chỉ tiêu.

Do đó, nếu không trúng tuyển vào trường ĐH này nhưng điểm của bạn cao hơn điểm sàn và cao hơn hoặc bằng điểm của trường còn chỉ tiêu xét tuyển NV2 bạn mới đủ điều kiện nộp hồ sơ. Bạn chỉ được nộp một hồ sơ để xét tuyển NV2. NV3 dành cho những thí sinh không trúng tuyển NV2 nộp hồ sơ vào những trường đã tuyển NV2 nhưng còn thiếu chỉ tiêu.

Xem điểm chuẩn ở đâu?

Các bạn thí sinh sau khi biết điểm thi của mình thường rất muốn biết điểm chuẩn trường của mình thi là bao nhiêu. Thông thường điểm chuẩn thường được công bố khoảng từ 15 – 25 ngày sau khi thí sinh thi xong, nhưng cũng tùy vào điều kiện của từng trường mà việc công bố điểm chuẩn sớm hay muộn.

Các bạn thí sinh cũng đừng nên sốt ruột quá vì điểm chuẩn sẽ được các trường công bố ngay tại trường hoặc tại các địa chỉ trang web của trường. hoặc các bạn cũng có thể xem điểm chuẩn trên trang web chuyên cung cấp điểm chuẩn diemchuan.org tại đây các bạn có thể tra cứu thông tin điểm chuẩn trực tuyến hoặc đăng ký nhận điểm chuẩn sớm qua tổng đài tự động.

Leave a Reply